• Nhà trường và phát triển tâm lý trẻ

 • Ngoài việc học tập các môn học trên lớp học sinh có thể học được nhiều điều từ thực tiễn và có nhu cầu tham gia các hoạt động xã hội tùy thuộc vào sở thích, năng lực và điều kiện của bản thân.Các hoạt động xã hội này cũng ảnh hưởng đến việc định hướng nghề nghiệp của các em.

 • Sunday, 25 December 2016, 11:20:40 PM
 • Ngoài việc học tập các môn học trên lớp học sinh có thể học được nhiều điều từ thực tiễn và có nhu cầu tham gia các hoạt động xã hội tùy thuộc vào sở thích, năng lực và điều kiện của bản thân.Các hoạt động xã hội này cũng ảnh hưởng đến việc định hướng nghề nghiệp của các em.
  Sự phát triển tâm lý của học sinh
  Độ tuổi từ 10-14: Có sự khác biệt tương đối khác so với lứa tuổi trước.
  Sự phát triển cảm giác, tri giác
  Tri giác có chủ định trong độ tuổi này phát triển hơn, khối lượng tri giác tăng lên, có trình tự và toàn diện hơn. Do đó, các em có khả năng phân tích, tổng hợp và năng lực quan sát tốt những hiện tượng xung quanh từ sự thay đổi của thiên nhiên đến cảm xúc trên gương mặt...
  Tri giác không chủ định cũng phát triển nên các em dễ bị lôi cuốn bới ấn tượng bên ngoài, do đó đồ dùng học tập là một yếu tố quan trọng để phát triển cảm giác  và tri giác cho học sinh
  Sự phát triển trí nhớ
  Đặc trưng cơ bản của trí nhớ ở lứa tuổi này là sự tăng cường và nâng cao:
  -Tính chất ghi nhớ có chủ định: Tiến bộ trong việc ghi nhớ tài liệu, từ ngữ trừu tượng.
  -Năng lực ghi nhớ có chủ đinh: Có kỹ năng tổ chức hoạt động tư duy, biết tiến hành các thao tác như so sánh, hệ thống hóa, phân loại nhằn ghi nhớ tài liệu.
  -Cách thức ghi nhớ được cải tiến: Không còn kiểu ghi nhớ từng câu, từng chữ là việc làm đương nhiên như học sinh tiểu học mà thay vào đó là các em thường phản đối các yêu cầu của giáo viên bắt học thuộc các câu và thay vào đó là học sinh có xu hướng muốn tái hiện bằng lời nói của mình.
  -Hiệu suất ghi nhớ được nâng cao: Tốc độ ghi nhớ và khối lượng tài liệu được ghi nhớ tăng lên.
  GV nên:
  -Dạy cho học sinh phương pháp ghi nhớ logic.
  -Giải thích cho các em biết rõ sự cần thiết của việc ghi nhớ chính xác định nghĩa, quy luật.
  -Rèn luyện kỹ năng trình bày chính xác nội dung bài học theo cách diễn đạt của mình cho học sinh.
  -Chỉ cho các em thấy khi kiểm tra sự ghi nhớ phải bằng sự tái hiện mới biết đựơc sự hiệu quả của mình.
  -Hướng dẫn các em vận dụng hiệu quả hai cách ghi nhớ máy móc và ghi nhớ logic.
  -Giúp các em hệ thống kiến thức một cách tốt nhất.
  -Sự phát triển chú ý
  -Diễn ra rất phức tạp, một mặt chú ý chủ định phát triển thì trong giờ học đó học sinh rất chú ý nhưng có những giờ học học sinh rất lơ đãng do các ấn tượng, những rung động mạnh mẽ của lứa tuổi dẫn đến sự chú ý không bền vững.
  Vì thế nên để tạo sự chú ý cho học sinh thì GV nên để các em có ít thời gian rảnh rỗi trong giờ học, gây hứng thú để học sinh chú ý lâu hơn, hiệu quả học tập tốt  hơn.
  Sự phát triển tư duy


  Tư duy trừu tượng phát triển ở lứa tuổi này thông qua các môn học như việc hiểu các dấu hiệu bản chất của đối tượng tuy nhiện vẫn chưa phân biệt được dấu hiệu đó trong mọi trường hợp, tư duy hình tượng – cụ thể vẫn được tiếp tục phát triển.
  Tư duy khái quát, độc lập của các em phát triển mạnh thông qua việc phán đoán, chứng minh, lý luận một cách logic chặt chẽ, giải quyết các môn học đặc biệt là môn Toán, hình học…
  Tư duy phê phán là điểm đáng chú ý ở lứa tuổi này, không giống như lứa tuổi trước tuyệt đối tin tưởng vào thầy, cô giáo mà các em đã biết so sánh, đánh giá GV. Chính vì thế nên trong quá trình dạy học các em có những biểu hiện tranh cãi thì GV nên chỉ rõ sự vô lý và thiếu căn cứ trong cách lập luận của các em và có biện pháp để phát triển tính tư duy cho học sinh.
  Sự phát triển ngôn ngữ
  Vốn từ của học sinh được mở rộng thông qua các khái niệm, thuật ngữ khoa học trong môn học.Ví như, trong văn nghị luận giúp cho các em phát triển ngôn ngữ chính xác, giàu hình tượng.
  Ngôn ngữ bên trong cũng được phát triển dưới dạng độc thoại.
  Có hiện tượng học sinh sử dụng ngôn ngữ không khoa học, bắt chước người lớn nhưng không hiểu ý nghĩa.
    Độ tuổi từ 14-17:
  Sự phát triển tri giác
  Cấu tạo và chức năng hệ thần kinh trung ương và các giác quan đã hoàn thiện, do tích lũy kinh nghiệm sống và tri thức và do yêu cầu cao của hoạt động học tập – xã hội đã làm cho nhận thức của học sinh ngày càng sâu sắc.
  Thời kỳ này thì các em có độ nhạy cảm rất cao về tri giác nhìn và tri giác nghe thông qua các hoạt động: mắt nhìn, tai nghe, tay viết và óc suy nghĩ. Mặt khác có sự điều khiển của hệ thống tín hiệu thứ 2 – Ngôn ngữ nhiều  và sự phát triển của ngôn ngữ có quan hệ chặt chẽ với sự phát triển tư duy.
  Các em có sự điều khiển quan sát của mình tuy nhiên GV nên có sự chỉ đạo.
  Sự phát triển trí nhớ
  Các em có khả năng nhớ rất nhanh và các loại trí nhớ đều phát triển nhưng chủ đạo là trí nhớ có chủ định.
  Hình thức ghi nhớ phong phú và đa dạng song ghi nhớ từ ngữ và logic chiếm ưu thế và tăng rõ rệt. Đã tạo được tâm thế phân hóa tốt.
  Theo S. Ivanov đã viết trong “Những bí ẩn của trí nhớ” thì ở lứa tuổi này học sinh có liên tưởng rất tốt trong trí nhớ như gợi lại thông tin.
  Những gì có thể dễ ghi nhớ nhất là những tư liệu liên quan đến các trải nghiệm của các em.
  Trong giảng dạy thì GV đã sử dụng phương pháp giảng dạy của mình để giúp các em nâng cao trí nhớ như dùng biểu đồ, sơ đồ tóm tắt…
  Học sinh không nên học tất cả cung một lúc mà nên học ít và thường xuyên hơn để đạt hiệu quả cao bởi lẽ một hình ảnh được hình thành dưới ảnh hưởng của một loạt các tình tiết của kinh nghiệm sống.
  Sự phát triển chú ý

  Sự chú ý được thể hiện bởi việc học sinh có thể vừa nghe giảng vừa ghi bài tức là hoạt động, ý chí phát triển, năng lực di chuyển và phân phối chú ý của học sinh trung học phổ thông được phát triển và hoàn thiện.
  Chú ý có chủ định chiếm ưu thế đó là việc các em đã có lựa chọn môn học mà các em quan tâm.
  Và điểm nổi bật là chú ý sau chủ định ( xuất hiện trên sự đa,m mê đối với đối tượng) tức là việc định hướng nghề nghiệp tương lai đã làm cho các em có hứng thú khá ốn định đối với môn học.
  Sự phát triển tư duy và tưởng tượng.
  Đây là giai đoạn tiếp tục hoàn thiện các năng lực trí tuệ.
  Theo J. Piaget thì ở lứa tuổi này các em đã có những thao tác trí tuệ như người lớn.Đó là tư duy hình thức và tư duy logic.

  Xem thêm liên kết: Công ty Dịch thuật HANU là Công ty dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dịch thuật công chứng. Chuyên cung cấp các dịch vụ: Dịch tiếng AnhDịch thuật tiếng Anh chuyên nghiệpDịch tiếng Pháp, Dịch thuật tiếng Pháp chuyên nghiệpDịch tiếng Hàn, Dịch thuật tiếng Hàn chuyên nghiệpDịch thuật tiếng LàoDịch thuật tiếng TháiDịch thuật tiếng CampuchiaDịch thuật tiếng TrungDịch thuật tiếng Nhật... chất lượng, uy tín. Dịch thuật hơn 60 ngôn ngữ và thổ ngữ trong 100 chuyên ngành.

  Vũ Hà

   

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   
 •  
 • Đối tác

 • Thiết kế Website & SEO Hà Nội