• Những điều cần tránh và lưu ý khi ôn thi và đi thi đại học

 • Những điều cần tránh và lưu ý khi ôn thi và đi thi đại học

  Gia sư lớp 2 Trung tâm gia sư tại Hà Nôi 

 • Sunday, 25 December 2016, 11:13:38 PM
 • Xem thêm: Gia sư môn Lý lớp 12 tại Hà Nội   Gia sư lớp 12

  Dạy kèm lớp 9

  Xem thêm liên kết: Công ty Dịch thuật HANU là Công ty dịch thuật chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dịch thuật công chứng. Chuyên cung cấp các dịch vụ: Dịch tiếng AnhDịch thuật tiếng Anh chuyên nghiệpDịch tiếng Pháp, Dịch thuật tiếng Pháp chuyên nghiệpDịch tiếng Hàn, Dịch thuật tiếng Hàn chuyên nghiệpDịch thuật tiếng LàoDịch thuật tiếng TháiDịch thuật tiếng CampuchiaDịch thuật tiếng Trung... chất lượng, uy tín. Dịch thuật hơn 60 ngôn ngữ và thổ ngữ trong 100 chuyên ngành phức tạp như: Dịch thuật chuyên ngành Giáo dụcDịch công chứng tài liệu giáo dục...  

  Lần đầu đi thi đại học các bạn sẽ không khỏi băn khoăn và do tâm lý quá nặng nề nên có thế sẽ mắc một số lỗi nhỏ. Việc chuẩn bị trước tâm lý và đồ dùng học tập trước kỳ thi là bước khá quan trọng để bạn có thể "vượt vũ môn" thành công nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm của bản thân tôi qua hai lần dự thi đại học. Tôi mong rằng những điều tôi nói dưới đây sẽ được các bạn lưu tâm và tránh nó một chút ạ.

  Thứ nhất: Theo tôi nghĩ đây là lỗi cơ bản của hết thảy các bạn học sinh, không hề loại trừ các kig thi nào cả. Chúng ta hay có thói quen "học tủ", luôn dự đoán đề thì đại học sẽ vào phần nào và cuối cùng chỉ chăm chăm ôn những phần đó mà thôi. Tôi nghĩ các bạn nên thay đổi cách suy nghĩ này đi. Hãy học một các có chuyên đề và nếu thực sự muốn hiệu quả hãy vè sơ đồ  cành cây cho từng chuyên đề của mỗi môn học. Nếu bạn "học tủ" vào bài ý thì tốt nhưng nếu ko vào bài ý thì ra sao thì bạn cũng biết rồi đấy.

  Thứ hai: Kỳ thi đại học là một kỳ thi trọng đại trong cuộc đời mỗi sinh cấp 3 sau 12 năm học tập miệt mài, vì vậy nó luôn dành được sự kỳ vọng cao nhất. Tâm lý của các bạn học sinh bị áp lưc "phải thi đỗ" đè nặng nên các bạn luôn luôn có xu hướng cố gắng "học thật nhiều" tức là học "nhồi" đấy ạ. Như vậy thì chỉ được số lượng mà thôi, trong khi đó trong não bạn trống rỗng. Chắc hẳn có lần rõ ràng bạn đã làm 1 bài toán ý hai, ba lần rồi nhưng đến khi vào thi cũng bài tập tương tự như vậy như bạn hoàn toàn không biết phương pháp giải như thế nào. Bạn nhớ được là mình đã từng giải nó, nhưng thật buồn vì bạn không nhớ ra cách giải. Đó là do bạn học nhồi, và cách học này hoàn toàn không hiệu quả. Các bạn cũng nên sửa cách học hợp lý hơn. Thay vì học và đọc nhồi với số lượng lớn, các bạn nên  tập trung đọc hiểu, ghi một số lưu ý và tiêu đề dễ nhớ cho chúng, hãy tự diễn tả theo cách mình hiều chứ đừng có cố gắng nhớ theo kiểu " dập khuôn".

  Thứ ba, đây là điều tối kị trong khi đi thi, đặc biệt là đi thi đại học :Đến thi muộn. Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng khi đã bị nhỡ nhàng việc gì đó thì chúng ta sẽ khó mà lường hết và tránh được. Có thể là do đêm hôm trước bạn thức khuya quá nên sáng hôm sau ngủ quên, có thể do lạc đường, tắc đường...Dù có gặp hoàn cảnh nào đi chăng nữa. Tốt nhất bạn hãy cố gắng trong 2 ngày đi thi hãy cố gắng thức dậy sớm hơn bình thường. Đi sớm một chút bạn sẽ an tâm hơn, chuẩn bị đồ dùng được đầy đủ, ăn uống đảm bảo, tâm lý sẽ thoải mái hơn. Khi đến muộn, bạn sẽ không được vào thi, nếu có muộn ít mà vào làm bài thi thì tâm lý hoảng loạn cũng sẽ làm bạn không thể tập trung được. Cách tốt nhất là đêm hôm trước bạn chỉ nên học ôn nhẹ nhàng rồi cố gắng đi ngủ sớm hơn bình thường.

  Thứ tư, không mang đầy đủ dụng cụ học tập khi đi thi. Khi đi thi bạn nên có thói quen đọc lại tờ hướng đẫn quy chế thi, những đồ dùng nào được mang vào phòng thi. Ví dụ như môn toán bạn cần mang một số thứ sau: Bút bi, thước kẻ, máy tính (theo quy định của bộ giáo dục), com-pa có kèm bút chì, thước ê-ke... Những thứ đó rất nhiều thế nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị đầy đủ từ tối hôm trước. Bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng khi đi thi mà mình mang thiếu một vật dụng nào đó, bạn đang cần dùng đến nó thì bạn sẽ làm như thế nào? Quay sang mượn bạn bên cạnh sao, đã không được mượn thậm chí còn bị vi phạm quy chế thi. Vậy nên cố gắng tránh và hãy chuẩn bị mọi thứ trước.

  Thứ năm, quên không ghi đầy đủ các mục thông tin. Trước khi phát đề thi bạn luôn có khoảng thời gian nhất định và được giám thị coi thi nhắc nhở việc viết  và điền đầy đủ các thông tin vào tờ giấy thi. Vậy nên lúc đó bạn nên cố gắng tập trung điền thật đúng và đủ trong từng mục yêu cầu. Đối với những môn tụ luận viết  khi xin thêm giấy, các bạn đừng cắm đầu và mà làm luôn mà hãy bớt 1-2 phút để điền đủ thông tin rồi hãy làm tiếp.

  Thứ sáu, quên trả lời các câu chưa làm. Điều này bạn hay mắc phải khi làm trắc nghiệm. Bạn làm đến câu khó thì bạn hay có thói quen bỏ qua để tìm câu dễ hơn để làm. Điều này rất tốt nhưng bạn cần chú ý là: những câu mình chưa làm được thì nên đánh dấu lại, hoặc những câu đã làm được rồi cũng nên có những ký hiệ riêng  và rõ ràng đề khi nhìn lại vào bạn biết rằng mình còn những câu nào chưa làm. Đừng để khi giám thị nhawxc: "Các em còn 5 phút nữa, hãy kiểm tra lại bài thi và thông tin cá nhân..." Lúc ấy bạn mới hoảng hốt mình còn cả đống câu chưa làm hết.

  Thứ 7, đó là bạn không chịu đọc hết đề bài mà chỉ đọc lướt qua câu hỏi yêu cầu làm gì và một số thông số cơ bản. Chính điều này hay làm các bạn quên đi mất một yêu tố mà dẫn đến làm sai bài. Cách tốt nhất vẫn là đọc nhưng đọc có chọn lọc, đừng có vội vàng vừa nhận đề là cắm cúi làm. Đọc đúng đề bài yêu cầu bạn sẽ dễ dàng xác định hướng làm bài đúng hơn.

  Thứ 8, bạn nên cố gắng viết chữ rõ ràng và sạch sẽ trong khi thi, điều này sẽ có lợi cho bạn rất nhiều. Vì khi chấm thi các thầy cô rất hãi khi gặp phải những bài viết có chứa nhiều kí tự lạ, chữ viết tắt, thiếu nét, màu mực viết bị mờ, đứt đoạn, viết bằng màu mực sai quy đinh và cả chữ viết xấu đến nỗi không thể dịch được. Tốt nhất hãy chuẩn bị bút có màu mực tốt, chuẩn bị 2-3 chiếc bút bi viết tốt, màu đều, 2 chiếc bút chì loại theo quy định và có mang theo gọt bút chì tốt, chứ mang theo cái gọt cùn thì lúc đó bạn sẽ như thế nào thì bạn hoàn toàn đã biết rồi đấy.

  Còn rất nhiều lưu ý khác. Cách tốt nhất bạn nên đọc ký quy chế thi và chuẩn bị đầy đủ đồ dùng các vật cần thiết như thẻ dự thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT đối với những người đã tốt nghiệp. Tất cả những vật dụng hãy kiểm tra độ dùng thử trước khi mang theo. Khi chuẩn bị tốt mọi thứ bạn hoàn toàn có thể vững tin vào thi mà không lo lắng, sợ hãi vì thiếu thứ nọ thứ kia. Điều cuối cùng tôi mong các bạn hãy luôn bình tĩnh,thoải mái tâm lý thực sự để làm bài thi thật tốt. Đừng có nghĩ nặng nề: Thi đại học là cánh cửa duy nhất để mình thành công. Hãy luôn vui vẻ  và vượt vũ môn thành công nhé, các sỹ tử ! ^^!


  Gia sư lớp 2 Trung tâm gia sư tại Hà Nôi 

  Nguyễn Thị Vỵ


  Các bạn quan tâm về lĩnh vực đào tạo quản lý nhà hàng có thể tham khảo các khoá học của Refber

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   
 •  
 • Đối tác

 • Thiết kế Website & SEO Hà Nội