• Ba bài toán cổ nổi tiếng

 • Thời cổ đại có ba bài toán nổi tiếng (còn gọi là ba bài toán lớn). Hôm nay Trungtamgiasuhanoi.net xin được trích dẫn từ bài viết của Nguyễn Bá Đô.

 • Thursday, 21 January 2016, 11:27:16 AM
 • Xem thêm: Gia sư lớp 12, Gia sư tiếng anh 

  Dạy kèm lớp 9

  Thời cổ đại có ba bài toán nổi tiếng (còn gọi là ba bài toán lớn) :

  1. ''Tăng đôi một khối lập phương'', tức là dựng cạnh của một khối lập phương có thể tích gấp hai lần thể tích của một khối lập phương cho trước.

  2. ''Chia ba một góc'', tức là chia một góc bất kì thành ba phần bằng nhau.

  3. ''Cầu phương một hình tròn'' (còn gọi là ''biến hình tròn thành hình vuông''), tức là dựng một hình vuông có diện tích bằng diện tích của một hình tròn cho trước.

  Ba bài toàn này xuất hiện khoảng thế kỉ VI đến thế kỉ IV trước công nguyên, với hạn chế là chỉ dùng các dụng cụ Euclid và với một số lần hữu hạn, nên đã trở thành các bài toán khó. Tuy vậy, đã khêu gợi cảm hứng, thu hút không biêt bao nhiêu tinh lực, tâm huyết của bao người, mong tìm được lời giải. Mãi đến thế kỉ XIX người ta mới chứng minh được tính bất khả thi của chúng, tức là về cơ bản thì không thể giải được ba bài toàn này bằng công cụ Euclid (nhưng có thể giải được bằng phép xấp xỉ), mặc dù các dụng cụ này đã được dùng để giải thành công rất nhiều bài toán dựng hình khác.

  Năm 1830, người thanh niên pháp 19 tuổi là Galois (1811-1832) đã phát minh ra lý thuyết nhóm Galois. Theo lý thuyết này nhóm Galois thì việc chứng minh ba bài toàn này không có lời giải là khá đơn giản.

  Năm 1839, Wansel (lúc đo còn là sinh viên 23 tuổi) đã chứng minh là nếu chỉ dùng dụng cụ Euclid thì không thể tìm được lời giải cho bai toán 1 và bài toán 2.

  Năm 1882, nhà số học Carl Louis Ferdinand von Lindemann  (Lindoman) (1852-1939) người Đức đã chứng minh được rằng bài toán 3 là không có lời giải.

  Vậy đó, với ba bài toán tưởng chừng như rất đơn giản nhưng loài người cần hớn hơn 2000 năm để tìm ra câu trả lời nhưng trên con đường đi kiếm tìm lời giải đó đã sản sinh ra biết bao nhà toán học.

  Quả đúng là hạnh phúc không phải đích đến mà là con đường chúng ta đi

  Xem thêm liên kết: Là đối tác tin cậy nhiều năm chuyên dịch các tài liệu giáo dục nước ngoài hỗ trợ cho Trung tâm gia sư Hà Nội - Công ty Dịch thuật HANU với nhiều năm kinh nghiệm triển khai dịch vụ Dịch đa ngôn ngữ (Anh, Pháp, Đức, Mỹ....) sang Tiếng Việt, và sang các ngôn ngữ khác, Dịch thuật Hanu luôn tự tin với chất lượng các bản Dịch, đa chuyên ngành mà chúng tôi mang tới quý khách hàng: dịch chuyên ngành tài chính, tiếng Pháp thương mại, xây dựng, y tế - dược phẩm...Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch thuật công chứng tài liệu ở nhiều ngôn ngữ Tiếng Hiếm khác nhau: Dịch Tiếng Ý; Dịch Tiếng Đức; Dịch Tiếng Ba Lan; Dịch Tiếng Bồ Đào Nha; Dịch Tiếng Phần Lan; Dịch Tiếng Lào...cùng nhiều ngôn ngữ khác khó và phức tạp!  Được lấy tên với ý tưởng đa số các thành viên đều xuất thân từ ngôi trường giầu truyền thống HANU ( Đại Học Ngoại Ngữ  Hà Nội). Niềm từ hào đó đã giúp các thành viên có thêm tự tin và động lực để ngày càng xây dựng Dịch thuật HANU thành một Công ty dịch thuật chuyên nghiệpmột thương hiệu uy tín. Các dịch vụ chúng tôi cung cấp gồm: Dịch tiếng AnhDịch thuật tiếng Anh chuyên nghiệpDịch tiếng Pháp, Dịch thuật tiếng Pháp chuyên nghiệpDịch tiếng Hàn, Dịch thuật tiếng Hàn chuyên nghiệp Với đội ngũ chuyên viên, chuyên gia và cộng tác viên trẻ, năng động, nhiệt huyết, yêu nghề mong muốn được cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho khoa học – xã hội chúng tôi không ngại mang kiến thức và lòng nhiệt thành đồng hành cùng các bạn trong công cuộc phát triển kinh tế, nâng cao vị thế thương trường. Đội ngũ của chúng tôi có điều kiện làm việc tại các nước bản địa, trình độ dịch thuật chuyên sâu, khả năng xử lí tài liệu chuyên nghiệp, luôn được đào tạo nâng cao trình độ dịch thuật trong từng chuyên ngành,  tự ý thức việc phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện mình. Trình độ của các cộng tác viên đều đạt loại khá – giỏi với các văn bằng CỬ NHÂN – THẠC SĨ – TIẾN SĨ về ngôn ngữ, có kinh nghiệm dịch từ 05 trở lên. 

   

 


 • ---------------------------------------------------------------------------------------

  • Bình luận của bạn

  •   
 •  
 • Đối tác

 • Thiết kế Website & SEO Hà Nội